Tính giá vé máy bay theo cân nặng của hành khách

Một cách khác là định ra mức trọng lượng trần, với mỗi kg trọng lượng vượt mức trần nêu trên, hành khách sẽ phải trả thêm tiền. Ngược lại, họ sẽ nhận được các hình thức khuyến mại khác nhau.

Một chuyên gia người Na Uy vừa đưa ra ý tưởng tính theo cân nặng của hành khách, người béo hơn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Với mỗi kg trọng lượng nhẹ đi, máy bay có thể tiết kiệm hàng nghìn USD mỗi năm.

Bharat P. Bhatta, Giáo sư kinh tế Đại học Sogn og Fjordane (Na Uy) đang nghiên cứu mô hình mà theo ông “có thể đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho , hành khách và xã hội”.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Khách hàng quá khổ sẽ phải trả thêm tiền khi bay. Ảnh: AFP

Khách hàng quá khổ sẽ phải trả thêm tiền khi bay. Ảnh: AFP

Nghiên cứu này được đăng lên tờ Revenue and Pricing Management cho thấy, nếu một phi cơ nhẹ đi 1kg, nhiên liệu sẽ được tiết kiệm tới 3.000 USD mỗi năm, nhờ đó mà lượng khí thải CO2 cũng ít hơn. Hãng hàng không Air Canada là một ví dụ tiêu biểu, hành khách sẽ không được mặc áo khoác dày để mỗi chuyến bay nhẹ hơn 25 kg. Một vài hãng hàng không giá rẻ còn tính phí với những hành khách “quá khổ” hoặc hành lý cồng kềnh.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Giáo sư Bhatta cho biết: “Cách tính này còn có thể được áp dụng rộng rãi trong các mô hình dịch vụ, nơi mà cân nặng khách hàng và diện tích chỗ ngồi cầm được cân nhắc để tính toán giá vé”.

Trong số 3 mô hình đang được Bhatta nghiên cứu, cách tính đầu tiên dựa trên tổng trọng lượng của hành khách và hành lý. Một hành khách nặng 100kg với hành lý 20kg sẽ phải trả gấp đôi giá vé so với người nặng 50k với 10kg hành lý.

Một cách khác là định ra mức trọng lượng trần, với mỗi kg trọng lượng vượt mức trần nêu trên, hành khách sẽ phải trả thêm tiền. Ngược lại, họ sẽ nhận được các hình thức khuyến mại khác nhau.

Tuy vậy, vị giáo sư này cho biết ông thích nhất mô hình thứ 3, khi các hãng hàng không cũng tính toán một mức cân nặng trung bình, nhưng cho phép tính giá đồng hạng với những người thừa hoặc thiếu cân. Cách tính này sẽ giúp tiết kiêm thêm chi phí “cân” khách hàng tại các quầy check-in.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>