Khi cố vấn cho lời khuyên “chín người mười ý” – Nên nghe ai bây giờ?

Lời khuyên từ các chuyên gia cố vấn rất quý giá đối với doanh nhân. Nhưng điều gì xảy ra khi bạn nhận được những lời khuyên mâu thuẫn từ nhiều cố vấn khác nhau? Bạn nên nghe theo ai khi họ đều là những người thông minh và kinh nghiệm? Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất.

/images/post/2017/08/08/04//dich-vu-tu-van-dau-tu-1.jpg

Lắng nghe người có kinh nghiệm. Hãy hỏi bản thân những câu hỏi then chốt sau: Cố vấn nào thực sự đã tạo dựng một doanh nghiệp trong ngành của tôi? Công ty nào đã từng vấp phải những khó khăn về marketing tương tự, tạo được doanh số tương tự, có các mô hình giá hoặc các thương hiệu về phong cách sống của khách hàng tương tự như bạn? Bạn cần cân đo “trọng lượng” tiếng nói của cố vấn đó, dựa trên kinh nghiệm trực tiếp của họ trong lĩnh vực bạn đang làm. Việc thu hẹp kiến thức nền tảng của các cố vấn lại để chọn ra người duy nhất thích hợp sẽ giúp bạn có được sự rõ ràng về điểm cần tập trung.

Lắng nghe người thành công. Không phải tất cả các cố vấn đều bình đẳng. Đôi khi người cao giọng nhất lại là những người chưa từng gặt hái được thành quả thực tế có thể định lượng được. Ví dụ, khi xây dựng một trang web lớn về du lịch, bạn có lắng nghe những người sáng lập nên các trang Expedia, Priceline và Travelocity không, hay bạn lắng nghe lời khuyên của chú Bob, người đang điều hành một công ty du lịch địa phương, hay tồi tệ hơn, là lời khuyên của một người thợ giặt là ở góc phố? Hãy lắng nghe những người đã chứng tỏ được năng lực của họ nhiều lần, hơn là những người chỉ ăn may một lần.

Lắng nghe số đông. Khi chọn lọc các lời khuyên, nếu bạn nghe nhiều lần một lời gợi ý, thì đó là dấu hiệu cho thấy lời khuyên đó là hướng đi đúng. Không chỉ có mỗi một cách để tạo dựng một doanh nghiệp, vì vậy có thể cả hai cố vấn đều đúng mặc dù họ đưa ra hai cách thực hiện khác nhau. Nhưng nếu bạn hỏi 10 người cố vấn cùng một câu hỏi, và 80% trong số đó cùng chỉ về một hướng, hãy để quy luật đám đông dẫn dắt bạn khi bạn không chắc nên đi về hướng nào. Đôi khi 20% còn lại mới là những lời khuyên tốt nhất, nếu lối tư duy phi truyền thống mới là điều doanh nghiệp bạn cần để thành công.

Lắng nghe trực giác của bạn. Nếu tất cả các cách đều thất bại, và những chỉ dẫn trên không chỉ rõ cho bạn cách nào hơn cách nào, thì giống như các doanh nhân giỏi khác, bạn cần làm theo bản năng của mình. Trong nhiều trường hợp, bản năng bên trong của bạn cuối cùng lại vượt qua vòng loại. Hoàn toàn ổn khi đi ngược dòng trong suy nghĩ, nếu bạn chắc 100% đó là giải pháp đúng về lâu dài. Nhưng hãy hiểu rằng nó cũng gây ra không ít khó khăn cho bản thân bạn hoặc bạn phải  đi ngược chiều gió trong một chặng đường dài, và nó có thể cản trở khả năng thu hút các nhân tài trong giới kinh doanh và các nhà đầu tư của bạn.

Hãy nhớ rằng, sau cùng thì đây là công ty của bạn và trách nhiệm sau cùng là của bạn. Vậy hãy chỉ đi theo hướng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

(Dịch từ Entrepreneur)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>