Giảm số lượng, tăng chất lượng tuyển dụng

Theo dự báo của ngành công thương Hà Nội, từ nay đến năm 2017 ngành này sẽ cần hàng vạn LĐ đã qua đào tạo về hệ thống bán lẻ hiện đại làm việc cho khoảng 138 siêu thị và trung tâm mua sắm.

Khảo sát tại các sàn giao dịch việc làm cũng như dự báo của các chuyên gia đều cho thấy, kinh doanh, dịch vụ, CNTT… là những ngành “hot” nhất, luôn cần bổ sung LĐ. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của các DN sẽ theo chiều hướng giảm dần số lượng và nâng cao chất lượng.

Ngành kinh doanh, dịch vụ hút LĐ

Đầu năm, CN, LĐPT “thống lĩnh” thị trường tuyển dụng, khi các DN bị thiếu hụt nhân lực do CN về quê ăn tết không trở lại làm việc. Hiện tại, thị trường LĐ các tỉnh phía nam đang “nóng” dần lên, với những băngrôn tuyển dụng LĐ số lượng lớn treo ngày càng nhiều trước cổng các DN, Cty tại các KCN-KCX.

Hình ảnh Giảm lượng, tăng chất tuyển dụng số 1
LĐ có tay nghề ngành cơ khí, công nghệ ôtô sẽ “đắt hàng”.

Thị trường phía bắc im ắng hơn, nhưng một vài Cty cũng đang rục rịch có kế hoạch tuyển LĐ để đảm bảo đủ nhân lực thực hiện các đơn hàng lớn và để bổ sung nguồn LĐ thiếu hụt định kỳ.

Đến giữa năm, xu hướng tuyển dụng sẽ tập trung vào LĐ có trình độ, tay nghề các ngành cơ khí, CNTT, dịch vụ, kinh doanh…

Thống kê qua các phiên giao dịch việc làm Hà Nội cho thấy, các DN thương mại, dịch vụ luôn chiếm 40-50% tổng số DN tuyển dụng trực tiếp, tiếp theo là các DN sản xuất chiếm 20-25%, đứng thứ ba là DN CNTT – viễn thông 5-10%.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường LĐ TPHCM cho biết, marketing – kinh doanh – bán hàng là nhóm ngành đứng đầu về thu hút nhân lực, chiếm tỉ lệ 21,47%; du lịch – nhà hàng – dịch vụ đứng thứ ba sau dệt – may, da – giày và CNTT, điện tử – viễn thông đứng thứ tư.

Cần LĐ chất lượng

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Theo dự báo của ngành công thương Hà Nội, từ nay đến năm 2017 ngành này sẽ cần hàng vạn LĐ đã qua đào tạo về hệ thống bán lẻ hiện đại làm việc cho khoảng 138 siêu thị và trung tâm mua sắm.

Ngành CNTT dự báo nhu cầu cũng tăng hơn trước tới 21%. Cty tư vấn nhân sự Mercer nhận định, năm nay nhu cầu tuyển LĐPT sẽ giảm 10%, trong khi LĐ đã qua đào tạo từ trình độ sơ cấp, trung cấp, đến cao đẳng nâng lên 42%.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường LĐ TPHCM thì đưa ra dự báo, nhóm ngành thu hút LĐ nhiều nhất trong năm nay là marketing, kinh doanh cần đến hơn một nửa là LĐ trình độ cao đẳng và đại học, trong đó LĐ trình độ CĐ chiếm tới 38,38%, ngành bán hàng cũng cần tới hơn 30% là LĐ trình độ cao đẳng trở lên, cao hơn so với nhu cầu LĐ trung cấp (25,26%).

Điều này cho thấy các DN sẽ dần hạn chế việc tuyển dụng ồ ạt, tuyển LĐ không có nghề mà sẽ thắt chặt dần theo hướng ưu tiên LĐ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>