DJ quán bar, vũ trường và những bí mật chưa kể

Hiện nay, ngoài những nam chơi nhạc thì nhiều cô gái trẻ cũng thử sức mình với “nghề” mới này.  Hồng Anh – một trên phố Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội tâm sự: “ là con gái thì vất vả, nhiều khi đi làm đêm rất sợ. Bố mẹ tôi không đồng ý khi tôi làm công việc này nhưng vì đam mê nên tôi vẫn theo đuổi. Bạn trai tôi mới ra tối hậu thư, tiếp tục yêu và cưới thì tôi phải bỏ việc. Anh ấy cần một người phụ nữ của gia đình. Điều này làm tôi khó nghĩ, vì không muốn bỏ nghề…”.

Mấy năm gần đây, nghề “ăn theo” , đang trở thành mốt, từ nhân viên pha chế đồ uống, các dancer nhảy trên sân khấu đến những DJ (người chỉnh nhạc – PV). Họ chính là những người đang “làm mưa, làm gió” trong quán bar, .Nhiều bạn trẻ cho biết, họ đi “nhảy” ở quán bar là do DJ quyết định. DJ nắm bắt được tâm lý khách hàng, chơi nhạc hay sẽ “hút” khách về cho quán. Thế là đằng sau những tiếng nhạc ấy, có quá nhiều bí mật mà nhiều người muốn biết…

Khốc liệt tìm chỗ đứng
Theo Hồng Quang – một DJ trong quán bar D. ở phố Nhà Thờ, Hoàn Kiếm, Hà Nội thì nghề chỉnh nhạc này có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Để có được một suất chơi nhạc trong quán, ngoài quen biết ra, DJ phải có kinh nghiệm về chơi nhạc và nhiều kinh nghiệm khác, người ngoài nghề  không thể hiểu được. Ở những vũ trường lớn, nhiều DJ phải “thi tuyển” mà người thẩm định chính là những chủ quán bar, vũ trường. Nếu “trúng tuyển”, DJ phải cam kết phục vụ cho quán, không được “hai mang”. Vì chủ quán bar, vũ trường rất chú trọng đến độc quyền “gu” âm nhạc.

Hình ảnh Bí mật chưa kể của những DJ quán bar, vũ trường số 1
Chí Long đang chơi nhạc tại quán bar

Hồng Quang cho biết: “Thời buổi “người khôn của khó” nên nhiều vũ trường, quán bar chỉ nhận những DJ có thâm niên, biết nhạc và được đào tạo qua trường lớp. Nhiều người bạn của tôi chơi nhạc ở các quán bar “phố Tây” tâm sự, nhiều hôm may mắn, họ còn được khách tây “bo” tiền đô, do chơi nhạc “phê”, khiến họ thăng hoa trên sàn nhảy. Có ý kiến cho rằng, DJ thì chỉ cần ăn mặc đẹp, hầm hố, ra chỉnh mix nhạc là được nhưng họ đâu biết, để có được vị trí ấy, có DJ đã phải đánh mất cả… tuổi trẻ…”.

Quang kể cho tôi nghe chuyện một DJ làm ở trong bar A. trên phố Mã Mây, Hà Nội. Hiếu – DJ quán A. đã mất bốn năm làm bồi bàn ở quán mới được vậy. Khi Hiếu đến, thì quán đã có một người chơi nhạc, không thể “len chân” đàn anh, Hiếu chấp nhận làm phục vụ ở quán bar để học kinh nghiệm. DJ chính nghỉ ốm, bận việc, Hiếu được chơi nhạc thay. 27 tuổi Hiếu mới chính thức là DJ ở vũ trường A..
Hiếu bộc bạch: “Xin việc ở các vũ trường, quán bar lớn rất khó, vì thế đối với DJ trẻ là không thể. Họ đành chờ cơ hội ở những quán nhỏ hơn, khách ít hơn nhưng có cơ hội để làm nghề. Nếu chăm chỉ và biết “chiều” khách, “chiều” theo ý của chủ quán, một tháng cũng kiếm từ 8 – 10 triệu đồng, rượu tây uống thoải mái…”.
Hiện nay, nghề DJ chỉ xuất hiện ở những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… vì thế những DJ từ các tỉnh thành cũng về các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội cho mình. Chí Long – DJ quán B. đường Tô Hiến Thành, Nha Trang, Khánh Hoà cho biết: “Ba năm trước em học nhạc ở trường cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật, sau đó em học chỉnh nhạc để đi làm ở quán bar, lương 6 triệu đồng/tháng. Vì Nha Trang là thành phố biển và có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước nên DJ hay được khách  “bo” thêm tiền… DJ là một nghề cần “lửa” để tạo không khí trong quán. Hôm bị người yêu… “đá”, người buồn rũ ra, tôi  vẫn phải tươi cười, tỏ ra hưng phấn để khách vui theo nhạc…”.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Hình ảnh Bí mật chưa kể của những DJ quán bar, vũ trường số 3

 

DJ chính là “linh hồn” của nhiều quán bar, vũ trường
 

DJ cũng bị… sàm sỡ
Hiện nay, ngoài những nam DJ chơi nhạc thì nhiều cô gái trẻ cũng thử sức mình với “nghề” mới này.  Hồng Anh – một DJ trên phố Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội tâm sự: “DJ là con gái thì vất vả, nhiều khi đi làm đêm rất sợ. Bố mẹ tôi không đồng ý khi tôi làm công việc này nhưng vì đam mê nên tôi vẫn theo đuổi. Bạn trai tôi mới ra tối hậu thư, tiếp tục yêu và cưới thì tôi phải bỏ việc. Anh ấy cần một người phụ nữ của gia đình. Điều này làm tôi khó nghĩ, vì không muốn bỏ nghề…”.
Tại các quán bar, vũ trường hiện nay, DJ đều chơi nhạc theo xu hướng mới, càng những bản nhạc “ma quái”, cuồng nhiệt càng được ưa chuộng. Hồng Anh cho biết, những ngày đầu làm DJ, cô phải chơi những bản nhạc “hiền hiền” một chút để thăm dò thái độ khách hàng thì được một khách tây yêu cầu chơi những bản nhạc cuồng nhiệt cùng vũ điệu hip – hop, Techno… khiến cô phát choáng. DJ chuyên nghiệp buộc phải thuộc nhạc để phân loại nhạc theo tempo (nhịp độ nhạc), sắp xếp theo “tour nhạc” (theo giai điệu). Đây là một việc quan trọng của DJ. Thái độ của người nghe ảnh hưởng đến doanh thu của quán bar, vũ trường nên nhiều chủ quán “cưng” DJ như “cưng trứng” sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu về loa đài, dàn âm thanh cùng những thiết bị hiện đại nhất.
Ngoài những vui, buồn trong nghề thì nhiều DJ luôn bị nỗi lo… gạ tình ám ảnh. Khách hàng… quá khích gạ hết bạn nhảy đến gạ DJ là chuyện không hiếm ở quán bar, vũ trường. Theo Hồng Anh, nhiều hôm chơi nhạc trên sân khấu cô bị khách tây mang rượu lên tận nơi cô điều chỉnh nhạc để vừa uống rượu và ngắm… cô. Có lần người khách này còn đợi Hồng Anh hết ca làm vào lúc 3h sáng để mời cô đi dạo cho anh ta ngắm… Hà Nội và kèm theo cử chỉ sàm sỡ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>