Chuyện đầu tư nhan sắc để xin việc không còn quá xa lạ

Sun Jingli, Giám đốc Đại học Ngoại giao Trung Quốc (CFAU), cũng nhận thấy hầu hết sinh viên của họ sau tốt nghiệp đều phải mất 4.000 – 5.000 CNY . Đây là khoản tiền không nhỏ, thậm chí là gánh nặng đối với sinh viên nghèo. Các chuyên gia dự báo chi phí trên sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nên cử nhân mới ra trường cần tính toán thật kỹ cho quyết định

Sinh viên mới tốt nghiệp tại Trung Quốc phần lớn lần đầu đều phải chi từ 4.000 nhân dân tệ (CNY) tương đương 11,2 triệu VND trở lên để ‘tút’ lại nhan sắc.
 

Đầu tư nhan sắc – gánh nặng với nhiều cử nhân Trung Quốc Ảnh minh họa: Chinadaily

Thậm chí vài cử nhân khác nói đã chi khoảng 10.000 CNY (tương đương 28 triệu VND) cho những yêu cầu tối thiểu trong hành trình .

Guo Qiyi, 22 tuổi, là một trong những tân cử nhân của ĐH Kinh doanh – Kinh tế quốc tế (UIBE). Guo vừa tìm được công việc tại ngân hàng nước ngoài ở Bắc Kinh. Để săn được công việc này, Guo đã chi 6.000 CNY (16,8 triệu đồng) chủ yếu dành cho trang phục tại vòng phỏng vấn. Guo nói: “Tôi tìm các thông tin chỉ dẫn cách ăn mặc trên mạng internet. Sau đó tôi chi 2.000 CNY, thêm 1.500 CNY cho đôi giày mới, áo sơ mi và cà vạt”. Guo không muốn xin tiền bố mẹ nên cậu phải đi làm thêm nhiều việc vặt để có tiền đầu tư cho “nhan sắc”. Guo đến nay vẫn xót khoản chi trên.

Dù vậy, Guo còn may mắn hơn nhiều bạn của mình. Phải cắn răng chi tiền để tút lại nhan sắc, nhưng nhiều người trong số họ đến nay vẫn chưa xin được .

Đối với các nữ cử nhân, chi phí này cao hơn vì phải mất thêm khoản phí không nhỏ cho phụ kiện, mỹ phẩm trang điểm. Ling Na, nữ sinh tốt nghiệp UIBE, đã chi 6.000 CNY cho các loại mỹ phẩm như kem nền, kem lót, phấn má, kẻ mắt… Với cô gái 22 tuổi này, trang điểm rất quan trọng để nhà tuyển dụng có ấn tượng ban đầu tốt đẹp với mình. Thực sự Ling và các bạn không có nhiều lựa chọn nếu muốn có cơ hội lớn hơn. Bạn trẻ không muốn thất bại lần đầu chỉ vì không trang điểm khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng họ chưa thực sự đầu tư cho bản thân.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Những khoản phí của Guo hay Ling đều chưa tính thêm phụ phí nếu phải phỏng vấn và ở ngoại thành Bắc Kinh như chi trả tiền tàu xe đi lại hoặc chỗ ở nếu muốn gần nơi .

Sun Jingli, Giám đốc Đại học Ngoại giao Trung Quốc (CFAU), cũng nhận thấy hầu hết sinh viên của họ sau tốt nghiệp đều phải mất 4.000 – 5.000 CNY đầu tư nhan sắc. Đây là khoản tiền không nhỏ, thậm chí là gánh nặng đối với sinh viên nghèo. Các chuyên gia dự báo chi phí trên sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nên cử nhân mới ra trường cần tính toán thật kỹ cho quyết định đầu tư nhan sắc

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>