Ăn mỡ giúp cho trẻ thông minh hơn

BS. Phạm Vân Thúy (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyên người lớn thì tỷ lệ mỡ/dầu nên là 3/7 thì với trẻ nên dùng cân bằng 5/5. Vì vậy với trẻ khỏe mạnh bình thường thì nên nấu một bữa bằng dầu, kế đến một bữa bằng mỡ. Riêng trong trường hợp con bạn bị béo phì thì cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

 

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tự hào là nơi cập nhật thông tin mới sớm nhất chính xác nhất về thị trường nhà đất và tình hình các dự án bất động sản mới trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với website business để mang về những kiến thức quý báu về nghề nghiệpđịnh hướng nghề nghiệp,  tình hình tài chính thế giớicách làm giàu!

 

Giá trị của mỡ

1g mỡ động vật hay 1g dầu thực vật đều cung cấp khoảng 8kcal, là một nguồn năng lượng dồi dào cho bé và là nguồn cung cấp “nguyên liệu” cho sự hình thành tế bào. Nhưng mỡ động vật còn có thành phần quan trọng để hình thành não bộ mà dầu thực vật không có được.

Não bộ của trẻ khi 1 tuổi phát triển tăng gấp 3 so với giai đoạn sơ sinh, đến 2 tuổi thì đã bằng 80% so với não trưởng thành và đến lúc 6 tuổi thì có thể giống như não trưởng thành. Chính vì vậy đây là giai đoạn trẻ cần nhiều nhất nguyên liệu hình thành trí não nên mỡ vô cùng cần thiết với các em.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, 70-80% não bộ và các dây thần kinh là chất béo. Đặc biệt thành phần cholesterol trong mỡ lại vô cùng quan trọng để hoàn thiện bộ não. Chúng kích thích cơ quan cảm thụ đặc biệt trong não để hình thành nên tế bào và sản sinh ra chất truyền dẫn thần kinh dopamine – yếu tố quan trọng điều khiển chức năng và hoạt động của não.

Đối với người lớn, lượng cholesterol nội sinh ngày càng tích tụ nhiều và gây áp lực với hệ tim mạch và não bộ đã chững lại. Nhưng với trẻ nhỏ (0-6 tuổi) thì lượng chất nội sinh này chưa đủ trong khi đây lại là giai đoạn phát triển mạnh nên nhu cầu càng cao. Bởi vậy cần bổ sung cho trẻ qua thực phẩm.

Ngoài ra so sánh về hàm lượng vitamin thì mỡ có ưu thế về vitamin A, D trong khi dầu chứa vitamin K, E. Thế nên dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì đều không nên dùng toàn dầu hoặc toàn mỡ. Riêng với trẻ nhỏ thì tỷ lệ mỡ nên nhiều hơn ở người lớn. Dầu mỡ còn là dung môi tốt để hòa tan vitamn A, D, E, K rất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của cơ thể.

Cho trẻ ăn mỡ thế nào?

Mỡ động vật được tính ở đây là cả lượng mỡ trong thịt, mỡ cá, trứng sữa và mỡ dùng để nấu ăn. Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, trẻ càng nhỏ thì nhu cầu chất béo càng cao: Trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo (sữa mẹ), trẻ dưới 1 tuổi cần 40-50% (sữa mẹ và thức ăn dặm) và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35% (từ thức ăn). Như vậy sau 6 tháng, đến tuổi ăn dặm, bạn có thể bổ sung mỡ cho bé qua cách nấu ăn.

BS. Phạm Vân Thúy (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyên người lớn thì tỷ lệ mỡ/dầu nên là 3/7 thì với trẻ nên dùng cân bằng 5/5. Vì vậy với trẻ khỏe mạnh bình thường thì nên nấu một bữa bằng dầu, kế đến một bữa bằng mỡ. Riêng trong trường hợp con bạn bị béo phì thì cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Hòa An

Phong cách Cuộc Sống
Dự Án Kinh Doanh
Chính Sách – Quản Lý
  Khám Phá Thế Giới
Chuyện Doanh Nhân
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>