6 yếu tố xây dựng nên một bản sắc thương hiệu hoàn chỉnh – Phần 2

Những chi tiết rất nhỏ nhặt, thậm chí thường dễ bị bỏ qua như tiêu đề phụ, những dấu hiệu nhỏ đánh dấu đầu dòng trong các cuốn tài liệu giới thiệu, hay màu sắc, kiểu font chữ trong các ấn phẩm in ấn… cũng là một phần không thể thiếu tạo nên sự nhận diện cho thương hiệu. Nó cần phải được chăm chút kỹ lưỡng không kém gì các thành tố quan trọng khác như tên thương hiệu, logo hay slogan./images/post/2017/08/08/04//thuong-hieu.jpg

4. Màu sắc thương hiệu

Màu sắc thương hiệu là một trong những yếu tố hình ảnh quan trọng giúp hình thành nên bản sắc của hệ thống nhận diện thương hiệu cốt lõi. Nó có thể là một màu hoặc một bảng màu cụ thể được sử dụng nhất quán trong tất cả tài liệu truyền thông của thương hiệu nhằm thể hiện thương hiệu.

Về mặt chuyển tải thông điệp, có hai yếu tố cần ghi nhớ đó là đặc tính cảm xúc của từng màu sắc và màu sắc có khả năng giúp bạn tạo sự khác biệt cho thương hiệu trên thị trường.

Đặc tính cảm xúc của từng màu sắc cần phải được xác định bằng cách hình dung mối liên hệ giữa chúng với những giá trị cảm xúc nhất định theo những gì mà chúng ta thu nhận trong cuộc sống. Việc xác định ý nghĩa cảm xúc của từng màu sắc có phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp hay không, đó là một sự cân nhắc quan trọng.

Đối với màu sắc có khả năng giúp bạn tạo sự khác biệt cho thương hiệu trên thị trường thì hiện nay, rất nhiều thương hiệu trên thế giới vẫn sử dụng phổ biến màu xanh nước biển và sau đó là màu đỏ. Sử dụng hai màu này có thể khiến bạn trông như được gia nhập vào một câu lạc bộ thương hiệu lớn, song bạn sẽ chỉ là một trong số rất nhiều thành viên trong câu lạc bộ đó mà thôi.

Còn có những màu sắc khác có thể giúp bạn tạo sự nhận biết riêng. Thậm chí ngay cả với một màu tương đối phổ biến chăng nữa thì cũng có nhiều sắc độ và tông màu độc đáo có thể giúp phá vỡ lối mòn trong việc sử dụng màu sắc thông thường.

Để tạo được ấn tượng sâu đậm về mặt màu sắc cần sử dụng màu thương hiệu không chỉ cho mẫu logo mà cần phải áp dụng cho mọi thứ trừ khi có yêu cầu cụ thể nào khác. Điều đó có nghĩa là phải sử dụng màu sắc của thương hiệu không chỉ trên những diện tích lớn như phông nền, bề mặt bao bì… mà thậm chí cả trên tiêu đề phụ trong các cuốn tài liệu giới thiệu, những dấu hiệu nhỏ đánh dấu đầu dòng trong các ấn phẩm in ấn… Nếu khéo léo lựa chọn màu sắc cho thương hiệu thì lợi ích mang lại sẽ rất lớn.

5. Kiểu chữ thương hiệu

Kiểu chữ thương hiệu là một bộ kiểu chữ cụ thể, thường bao gồm các dáng chữ thường, chữ thường in nghiêng, chữ in đậm, chữ đậm in nghiêng hoặc một cặp đôi gồm hai bộ kiểu chữ nhưng ít khi nhiều hơn nữa. Những kiểu chữ này được sử dụng nhất quán cho tất cả các nội dung văn bản, tiêu đề, lời chú thích và những diễn đạt khác bằng ngôn ngữ viết trong tất cả các tài liệu truyền thông của thương hiệu nhằm thể hiện thương hiệu.

Để hiểu được tầm quan trọng của kiểu dáng chữ đối với bản sắc nhận diện thương hiệu, hãy xem các hàng chữ trên mang lại những cảm xúc khác nhau như thế nào. Chỉ là sự thay đổi về kiểu chữ song nó cũng có thể thay đổi cảm nhận trong tâm trí khách hàng.

Sử dụng kiểu chữ thương hiệu một cách cẩn trọng có thể là một trong những cách thể hiện hiệu quả nhất để nhấn mạnh tính cách riêng của thương hiệu. Kiểu chữ dễ được nhận biết nhất chính là kiểu chữ riêng được sử dụng cho mẫu logo, song có lẽ quan trọng hơn cả lại là kiểu chữ sử dụng cho các phần tiêu đề chính, tiêu đề phụ, nội dung văn bản và các hàng chữ thuyết minh vốn thường xuất hiện trên các loại tài liệu truyền thông thương hiệu mà các doanh nghiệp vẫn sử dụng hàng ngày, từ mẫu quảng cáo cho đến các tài liệu giao nhận hàng.

6. Mẫu định dạng thương hiệu

Mẫu định dạng thương hiệu là một “công thức” về hình ảnh được các nhà thiết kế sử dụng để sắp xếp một cách nhất quán những yếu tố đồ họa cho tất cả các hình thức truyền thông của thương hiệu. Ví dụ, nội dung văn bản, tiêu đề, tựa đề, lời chú thích, ảnh chụp, hình vẽ minh họa, biểu đồ, các yếu tố trang trí.

Bất kỳ loại tài liệu truyền thông dạng thể hiện hình ảnh nào cũng cần có một mẫu định dạng rõ ràng để giúp cho người đọc dễ dàng lướt qua các thông tin trình bày mà không gặp phải vướng mắc gì.

Trong các cuốn sách hay trong các tờ báo, đều có thể tìm thấy các sự kết hợp đa dạng của tiêu đề chính, tiêu đề phụ, hàng chữ thuyết minh, cách đánh số trang, ảnh minh họa, tranh vẽ và nhiều yếu tố đồ họa khác. Khi áp dụng nhất quán một mẫu định dạng không những mang lại lợi ích cho người đọc mà bên xuất bản cũng có thể soạn thảo thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nếu thiếu những mẫu định dạng theo format chuẩn, các đơn vị xuất bản sẽ không thể cung cấp tin tức cho bạn một cách nhanh chóng.

Theo “Đầu tư cho chiến lược hình ảnh thương hiệu”

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>